Cinque Terre

Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả – The leader habit

Tác giả :
Thể Loại : Kinh Tế - Quản Lý
PDF Đọc Online


Giới thiệu

Trong cuốn sách “Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả”, tác giả Martin Lanik đưa ra một cách tiếp cận mới mẻ để phát triển kỹ năng lãnh đạo thông qua việc hình thành những thói quen tích cực. Thay vì tập trung vào lý thuyết và kiến thức, cuốn sách này cung cấp các bài tập cụ thể giúp bạn dần dần xây dựng được những hành vi, thói quen cần thiết cho một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Cuốn sách chia làm 4 phần chính. Phần đầu giải thích vai trò quan trọng của thói quen trong việc hình thành các kỹ năng lãnh đạo. Phần tiếp theo hướng dẫn cách xây dựng các thói quen này từ những bài tập nhỏ 5 phút mỗi ngày. Phần thứ 3 cung cấp các bài tập chi tiết cho 22 kỹ năng lãnh đạo cốt lõi như lập kế hoạch, ra quyết định, đổi mới, xây dựng đội nhóm,… Cuối cùng, phần 4 chia sẻ cách áp dụng phương pháp trong “Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả” để huấn luyện và kèm cặp người khác.

Với cách tiếp cận thực tế, cuốn sách này trở thành cẩm nang quý báu cho những ai khao khát trở thành nhà lãnh đạo giỏi, được đội ngũ tin tưởng và tận tâm theo đuổi. Bằng việc rèn luyện đều đặn những thói quen lãnh đạo theo hướng dẫn của cuốn sách, các kỹ năng quan trọng sẽ được hình thành và phát triển một cách tự nhiên, hiệu quả.

Sơ lược nội dung Kỹ năng lãnh đạo hiệu quả – The leader habit của Martin Lanik

Cuốn sách “Kỹ năng Lãnh đạo Hiệu quả” của Martin Lanik trình bày một phương pháp mới để phát triển kỹ năng lãnh đạo thông qua việc hình thành những thói quen tốt. Nội dung sách được chia thành 4 phần chính:

Có thể bạn thích sách  Cuộc cách mạng nền tảng

Phần I: Tác dụng của thói quen

 • Chương 1: Lãnh đạo là một chuỗi thói quen. Phần lớn hành vi hằng ngày của con người được điều khiển bởi thói quen. Các nhà lãnh đạo vĩ đại sở hữu những thói quen vĩ đại.
 • Chương 2: Công thức thói quen lãnh đạo. Thói quen được hình thành thông qua việc lặp đi lặp lại một tín hiệu với một hành vi. Bằng cách phân tích 22 kỹ năng lãnh đạo thành các hành vi vi mô, có thể xây dựng bài tập giúp hình thành thói quen lãnh đạo.

Phần II: Xây dựng kỹ năng lãnh đạo

 • Chương 3: Làm thế nào để duy trì luyện tập? Chìa khóa để duy trì thực hành là chọn những kỹ năng đem lại phần thưởng nội tại và giảm nỗ lực. Tính cách chi phối việc một người thích thú với việc rèn luyện kỹ năng nào.
 • Chương 4: Từ bài tập 5 phút đến kỹ năng hoàn thiện. Kỹ năng lãnh đạo được hình thành từ việc luyện tập dần dần các hành vi vi mô. Thói quen chủ chốt có thể lan tỏa, thúc đẩy sự thay đổi ở nhiều kỹ năng và hành vi liên quan.
 • Chương 5: Bắt đầu chế độ luyện tập thói quen lãnh đạo. Hãy bắt đầu bằng một thói quen chủ chốt phù hợp với tính cách và điểm yếu về kỹ năng. Theo dõi tiến độ luyện tập 5 phút mỗi ngày trong 66 ngày để hình thành thói quen.

Phần III: CÁC BÀI TẬP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG

Phần này cung cấp tuyển tập các kỹ năng lãnh đạo cốt lõi cùng các bài tập 5 phút tương ứng để rèn luyện từng kỹ năng. Mỗi kỹ năng sẽ bao gồm định nghĩa, lý do tại sao nó quan trọng với lãnh đạo, các dấu hiệu cho thấy cần cải thiện, đặc điểm tính cách phù hợp và các bài tập cụ thể.

Có thể bạn thích sách  Nền Kinh Tế Cám Ơn

Chương 6: Hoàn thành công việc

 • Nhóm kỹ năng tập trung vào công việc liên quan đến hoàn thành công việc, bao gồm: Lập và thực thi kế hoạch, Giải quyết vấn đề và ra quyết định, Dẫn dắt sự thay đổi.
 • Lập và thực thi kế hoạch gồm 4 kỹ năng: Quản lý ưu tiên, Lập và tổ chức công việc, Trao quyền đúng đắn, Tạo động lực.
 • Giải quyết vấn đề và ra quyết định gồm 4 kỹ năng: Phân tích thông tin, Cân nhắc các giải pháp, Ra quyết định đúng đắn, Tập trung vào khách hàng.
 • Dẫn dắt thay đổi gồm 3 kỹ năng: Diễn đạt tầm nhìn, Đổi mới, Quản lý rủi ro.

Chương 7: Tập trung vào con người

 • Nhóm kỹ năng tập trung vào con người liên quan đến việc khiến nhân viên tận tâm, được thúc đẩy và hài lòng, bao gồm: Thuyết phục và gây ảnh hưởng, Phát triển con người và tập thể, Kỹ năng xã hội.
 • Thuyết phục và gây ảnh hưởng gồm 3 kỹ năng: Gây ảnh hưởng, Vượt qua rào cản cá nhân, Đàm phán hiệu quả.
 • Phát triển con người và tập thể gồm 3 kỹ năng: Trao quyền, Huấn luyện và kèm cặp, Xây dựng tinh thần tập thể.
 • Kỹ năng xã hội gồm 5 kỹ năng: Xây dựng mối quan hệ chiến lược, Thể hiện sự quan tâm, Lắng nghe tích cực, Giao tiếp rõ ràng, Trò chuyện có sức hút.

Phần IV: KHUYẾN KHÍCH NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG MỚI

Chương 8: Thúc đẩy sự thay đổi

 • Áp lực nội tại và nhận thức thay đổi là động lực để con người tự thay đổi bản thân.
 • Những người thiếu kỹ năng thường không nhận ra điểm yếu và tin rằng họ giỏi hơn so với thực tế.
 • Phản hồi phê bình và lời khuyên thường không tạo ra nhận thức thay đổi mà chỉ khiến người ta chối bỏ và kháng cự.
Có thể bạn thích sách  Dạy Con Làm Giàu – Tập 12

Chương 9: Đào tạo kỹ năng lãnh đạo

 • Hướng dẫn cách áp dụng Công thức Thói quen Lãnh đạo để huấn luyện và kèm cặp người khác.
 • Xác định các giai đoạn thay đổi: suy ngẫm, sẵn sàng hành động, luyện tập, thành thạo. Mỗi giai đoạn cần sự hỗ trợ khác nhau.
 • Sử dụng các phương pháp: tăng sự tự tin vào năng lực, nhận thức được thành công, khuyến khích thực hành để hình thành thói quen.

Tác giả cho rằng các chương trình đào tạo lãnh đạo thông thường thường kém hiệu quả vì chỉ tập trung vào truyền đạt kiến thức. Để thực sự phát triển kỹ năng lãnh đạo, cần tạo dựng những thói quen tích cực thông qua luyện tập đều đặn các hành vi cụ thể. Phương pháp trong cuốn sách này hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện điều đó.