Cinque Terre

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh

Tác giả :
Thể Loại : Kinh Tế - Quản Lý
PDF Đọc Online


Giới thiệu

“Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh” của tác giả David Cotton là một cẩm nang đầy đủ và thiết thực cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao năng lực giải quyết vấn đề của mình. Cuốn sách cung cấp các công cụ, phương pháp và chiến lược hiệu quả để xử lý các thách thức phức tạp trong kinh doanh một cách có hệ thống và sáng tạo.

Ngay từ đầu, tác giả giới thiệu các công cụ giải quyết vấn đề phù hợp với các tình huống và quy mô nhóm khác nhau, giúp người đọc lựa chọn công cụ thích hợp. Tiếp theo, cuốn sách “Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh” phân tích bản chất của quá trình giải quyết vấn đề, chỉ ra các rào cản thường gặp và đưa ra hướng dẫn để khắc phục chúng hiệu quả.

Phần lớn nội dung của cuốn sách tập trung vào các phương pháp giải quyết vấn đề cụ thể dành cho cá nhân, nhóm nhỏ và nhóm lớn. Với hơn 50 công cụ và kỹ thuật được trình bày chi tiết, từ phân tích vùng tác động đến bản đồ tư duy hay thủ tục Charrette, người đọc sẽ có một kho tàng đa dạng các lựa chọn để áp dụng trong từng hoàn cảnh riêng biệt.

Ngoài ra, cuốn sách “Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh” cũng giới thiệu các trò chơi kinh doanh sáng tạo như diễn văn về hưu, tiến hóa hay phiên tòa xét xử, giúp mọi người thoát khỏi tư duy truyền thống để tìm ra những giải pháp mới mẻ và khác biệt. Cuối cùng, tác giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách chia sẻ và triển khai giải pháp thành công.

Với nội dung phong phú, hướng dẫn chi tiết và nhiều ví dụ minh họa, cuốn sách “Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh” của David Cotton chắc chắn sẽ trở thành người cố vấn đáng tin cậy cho mọi doanh nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững.

Có thể bạn thích sách  Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái

Sơ lược nội dung “Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kinh doanh” của David Cotton

Phần 1: Sử dụng công cụ nào và khi nào?

– Giới thiệu việc sử dụng các công cụ giải quyết vấn đề phù hợp cho các tình huống và quy mô nhóm khác nhau.
– Có bảng phân loại chi tiết các công cụ theo nhóm vấn đề và quy mô sử dụng.
– Cung cấp một số lưu ý khi triển khai giải pháp.

Phần 2: Bản chất của việc giải quyết vấn đề

– Chỉ ra các rào cản khi giải quyết vấn đề như: không nhận ra vấn đề, vấn đề quá lớn để xử lý ngay, sắp xếp vấn đề chưa tốt, giải quyết vấn đề quá vội vàng, mục đích cá nhân, thiếu hiểu biết, kinh nghiệm của người tham gia…
– Đưa ra các gợi ý để khắc phục từng rào cản.
– Hướng dẫn cách tổ chức vấn đề hiệu quả.
– Mô tả 6 giai đoạn giải quyết vấn đề: tổ chức vấn đề, phân tách, xuất hiện, hội tụ, thử nghiệm, triển khai.
– Chia sẻ cách chuẩn bị để giải quyết vấn đề nhóm và những dụng cụ, thiết bị cần thiết.

Phần 3: Phương pháp giải quyết vấn đề cho cá nhân hoặc nhóm nhỏ

– Trình bày chi tiết 50 công cụ để giải quyết vấn đề cho cá nhân hoặc nhóm nhỏ, được áp dụng cho các giai đoạn khác nhau trong quy trình giải quyết vấn đề.
– Với mỗi công cụ, tác giả giải thích bản chất của nó, khi nào sử dụng, các bước thực hiện cụ thể, một số biến thể của công cụ, những điểm cần lưu ý và tài liệu tham khảo.
– Một số công cụ tiêu biểu: Phân tích vùng tác động, Các câu hỏi khó, Nghi thức bất đồng, Tổng hợp ý tưởng thuận não bộ, Trì hoãn, Lô-gic hệ tọa độ, Não ký, Bản đồ tư duy cá nhân và tập thể, 5 câu hỏi tại sao, Hiệu ứng sóng nước, Thăm dò ý kiến, Lên lịch công việc,…

Có thể bạn thích sách  Bí mật phía sau điện toán đám mây

Phần 4: Phương pháp giải quyết vấn đề dành cho nhóm lớn

1. Mẩu giấy của Crawford: Phương pháp thu thập ý tưởng ẩn danh bằng cách viết các ý tưởng lên giấy nhỏ, thích hợp cho nhóm có nhiều người dè dặt.
2. Thủ tục Charrette: Các nhóm nhỏ cùng tổng hợp giải pháp cho một vấn đề, người ghi chép sẽ di chuyển giữa các nhóm để chia sẻ ý tưởng.
3. Ngôi sao lan tỏa: Đặt các câu hỏi xoay quanh một vấn đề theo các từ để hỏi (ai, cái gì, ở đâu, tại sao, khi nào, như thế nào) để phát triển nhiều câu hỏi liên quan.
4. Không gian mở: Các cá nhân đưa ra vấn đề họ muốn thảo luận, tập hợp thành các nhóm họp nhỏ để thảo luận, mọi người có thể tự do di chuyển giữa các nhóm.
5. World Café: Các nhóm nhỏ thảo luận một vấn đề, sau một khoảng thời gian người tham gia sẽ di chuyển sang bàn khác, lắng nghe tóm tắt thảo luận trước đó và tiếp tục chia sẻ ý kiến.

Phần 5: Trò chơi kinh doanh trong việc giải quyết vấn đề

1. Diễn văn về hưu: Nhập vai vào một tương lai lý tưởng nơi đã giải quyết được vấn đề, giải phóng khỏi giới hạn hiện tại để tìm cách cải thiện.
2. Hãy thuyết phục tôi: Tranh biện theo hai quan điểm trái ngược, người tham gia có thể chuyển sang phe bên kia nếu nghe lập luận thuyết phục.
3. Tiến hóa: Xác định điểm mạnh yếu của tổ chức để quyết định việc phát triển hay loại bỏ các mảng.
4. Bản tin: Các nhóm nhỏ đóng vai phóng viên điều tra để thu thập thông tin giải quyết vấn đề phức tạp.
5. Phiên tòa xét xử: Các nhóm trình bày luận điểm ủng hộ hoặc phản đối cách giải quyết vấn đề như một phiên tòa với bồi thẩm đoàn.
6. Khác: Rùa và thỏ, triển lãm nghệ thuật, giải quyết vấn đề bằng thành ngữ, lời thuyết phục hoàn hảo…

Có thể bạn thích sách  Trí Tuệ Tài Chính

Phần 6: Chia sẻ và triển khai giải pháp

Chia sẻ giải pháp:
– Đa dạng các cách chia sẻ và “thu hoạch” ý tưởng từ các nhóm nhỏ.
– Sử dụng hình ảnh, biểu tượng để ghi chép lại ý tưởng một cách trực quan và sáng tạo.
– Các cách xếp hạng và bầu chọn ý tưởng để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Triển khai giải pháp:
– Các lý do khiến thay đổi thất bại.
– Ý tưởng đơn giản giúp triển khai giải pháp như: sự tham gia, tư vấn, đồng thuận lãnh đạo, tính toán thời gian, bối cảnh, giao tiếp nghiêm túc, lập kế hoạch triển khai, giảm nhẹ vấn đề…