Cinque Terre

Hôm qua là nhân viên, ngày mai phải thăng tiến

Tác giả :
Thể Loại : Tâm Lý - Kỹ Năng Sống
PDF Đọc Online


Giới thiệu

“Hôm qua là nhân viên, ngày mai phải thăng tiến” là câu chuyện truyền cảm hứng về quá trình chuyển đổi văn hóa lãnh đạo và phương pháp huấn luyện, phát triển nhân tài bền vững của tác giả Jeff McManus – người đã biến đội ngũ nhân viên cảnh quan của Đại học Mississippi trở thành một trong những đội ngũ xuất sắc nhất nước Mỹ.

Trong cuốn sách này, McManus chia sẻ về thời khắc ông được bổ nhiệm giám đốc bộ phận cảnh quan năm 2000 và nhận ra đội ngũ thiếu động lực, tiêu chuẩn không nhất quán cùng văn hóa làm việc kém hiệu quả. Từ đó, ông bắt đầu xây dựng tầm nhìn “Ươm mầm sự vĩ đại”, truyền thụ các giá trị cốt lõi và kiên trì thay đổi bằng cách quan tâm, lắng nghe nhân viên.

“Hôm qua là nhân viên, ngày mai phải thăng tiến” cũng đề cập các chiến lược then chốt giúp McManus nuôi dưỡng văn hóa lãnh đạo như trao quyền, tạo cơ hội cho nhân viên thể hiện, tổ chức các hoạt động đào tạo kỹ năng chuyên môn và lãnh đạo, mời diễn giả truyền cảm hứng chia sẻ. Đặc biệt, việc thành lập “Đại học Cảnh quan” và khuyến khích nhân viên đặt ra mục tiêu cá nhân đã giúp phát triển năng lực toàn diện.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng nhấn mạnh vai trò then chốt của việc lãnh đạo bằng hành động, tôn vinh thành quả và xây dựng di sản lãnh đạo bền vững. Từ việc soạn thảo “Tín điều Cảnh quan” với sự đóng góp của nhân viên đến việc thúc đẩy họ suy ngẫm về di sản muốn để lại, tất cả đều nhằm hun đúc tinh thần dẫn dắt trong từng cá nhân.

Với những câu chuyện thực tế gần gũi, lối hành văn sinh động, “Hôm qua là nhân viên, ngày mai phải thăng tiến” chắc chắn sẽ truyền cảm hứng và cung cấp những định hướng thiết thực để xây dựng đội ngũ lãnh đạo tài năng, đem lại thành công bền vững cho tổ chức.

Có thể bạn thích sách  Honda Soichiro – Biến Giấc Mơ Thành Sức Mạnh Đi Tới

Review sách “Hôm qua là nhân viên ngày mai phải thăng tiến – Tác giả Jeff MC manus

Sơ lược nội dung trong cuốn “Hôm qua là nhân viên, ngày mai phải thăng tiến” của Jeff Mc Manus

Xây Dựng Tầm Nhìn và Văn Hóa Lãnh Đạo:

Tác giả Jeff McManus chia sẻ câu chuyện khi ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bộ phận Dịch vụ Cảnh quan tại Đại học Mississippi (Ole Miss) vào năm 2000. Lúc đó, Hiệu trưởng Robert Khayat đưa ra tầm nhìn biến Ole Miss trở thành một khuôn viên cảnh quan đạt chuẩn 5 sao. McManus nhận ra đội ngũ nhân viên thiếu động lực, không có tiêu chuẩn nhất quán và văn hóa làm việc không hiệu quả.

Để xây dựng tầm nhìn, McManus đặt ra khẩu hiệu “Ươm mầm sự vĩ đại” và khuyến khích nhân viên hướng tới sự hoàn hảo trong công việc. Ông chia sẻ giá trị cốt lõi như làm việc thông minh hơn, chú trọng chi tiết và trở thành “người tốt nhất trong những người tốt nhất”. Quá trình xây dựng văn hóa lãnh đạo gặp nhiều thách thức từ nhân viên nghi ngờ và thói quen cũ, nhưng McManus kiên trì thay đổi bằng cách thể hiện sự quan tâm, tôn trọng và lắng nghe nhân viên.

Nuôi Dưỡng Văn Hóa Lãnh Đạo:

Để phát triển văn hóa lãnh đạo, McManus trao quyền và tạo cơ hội cho nhân viên thể hiện tiềm năng lãnh đạo. Ông tổ chức các buổi họp nhân viên định kỳ, khuyến khích nhân viên chia sẻ ý tưởng và đảm nhận vai trò điều hành buổi họp. Các buổi họp trở thành nơi chia sẻ thông tin, đào tạo và phát triển kỹ năng lãnh đạo.

McManus cũng khuyến khích nhân viên tham gia các chuyến tham quan thực địa đến các khuôn viên cảnh quan khác để học hỏi và mở rộng tầm nhìn. Ông mời các diễn giả truyền cảm hứng đến chia sẻ kinh nghiệm và thách thức nhân viên suy nghĩ về vai trò và ảnh hưởng của họ đối với Ole Miss. Ngoài ra, nhân viên được khuyến khích tham dự các hội nghị và hội thảo chuyên ngành để mở rộng kiến thức và kết nối mạng lưới.

Có thể bạn thích sách  Phong Thái Của Bậc Thầy Thuyết Phục

Đào Tạo và Phát Triển Nhân Viên:

Một trong những sáng kiến quan trọng của McManus là thành lập “Đại học Cảnh quan” – một hệ thống đào tạo toàn diện về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên. Các khóa học về kỹ thuật cắt tỉa, vận hành thiết bị và an toàn lao động giúp nâng cao năng lực chuyên môn. Đồng thời, khóa “Phát triển kỹ năng lãnh đạo” tập trung vào việc khơi dậy tiềm năng lãnh đạo trong mỗi nhân viên.

McManus cũng khuyến khích nhân viên đặt ra mục tiêu cá nhân và không ngừng phát triển bản thân. Ông bổ nhiệm các cố vấn để hỗ trợ nhân viên và tuyển dụng những ứng viên giỏi hơn nhằm truyền cảm hứng và tạo môi trường học hỏi lẫn nhau.

Làm Gương và Tôn Vinh Thành Quả:

Một nguyên tắc quan trọng trong phong cách lãnh đạo của McManus là “làm gương”. Ông tin rằng nhà lãnh đạo phải sống đúng với những gì mình dạy bằng việc đối xử với nhân viên một cách tôn trọng và công bằng. Ông thường xuyên làm việc cùng nhân viên, lắng nghe và hỗ trợ họ.

McManus cũng xác định rõ “chiến thắng” trong công việc của bộ phận và tôn vinh những thành quả cá nhân cũng như tập thể của nhân viên. Ông tổ chức sự kiện vinh danh khi Ole Miss giành được 4 giải thưởng quốc gia về cảnh quan, trao tặng kỷ niệm chương và treo băng rôn “nhà vô địch” để khích lệ tinh thần nhân viên. Ngoài ra, những cá nhân đạt được chứng chỉ nghề nghiệp cũng được công nhận và tôn vinh.

Có thể bạn thích sách  36 Kế Ứng Dụng Trong Kinh Doanh Và Cuộc Sống

Phát Triển Di Sản Lãnh Đạo:

Trong suốt quá trình phát triển đội ngũ, McManus nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng di sản lãnh đạo bền vững. Ông khởi xướng việc soạn thảo “Tín điều Cảnh quan” – một bản tuyên ngôn về niềm tin, giá trị cốt lõi và di sản mà bộ phận hướng tới.

Quá trình xây dựng Tín điều Cảnh quan diễn ra trong nhiều tuần lễ với sự tham gia của toàn bộ nhân viên. Mỗi người đóng góp ý tưởng và thảo luận để hình thành nội dung cuối cùng như: “Lãnh đạo bằng cách làm gương”, “Không ngừng đào tạo và phát triển bản thân”, “Cống hiến vì sự nghiệp chung”, “Phụng sự với niềm tự hào và tôn kính”, và “Nuôi dưỡng sự vĩ đại”. Tín điều trở thành kim chỉ nam cho văn hóa và di sản lãnh đạo của bộ phận.

McManus cũng khuyến khích nhân viên suy nghĩ về di sản mà họ muốn để lại sau này, không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống. Những cuộc thảo luận sâu sắc này giúp nhân viên nhận thức rõ hơn về giá trị và ý nghĩa to lớn hơn của công việc họ đang làm.

Cuốn sách kết thúc với những câu chuyện thành công của các nhân viên đã trưởng thành và trở thành nhà lãnh đạo dưới sự dẫn dắt của McManus như Denise Hill, Lloyd “Mac” McManus, David Jumper, Gerald Barron và Nathan Lazinsky. Họ là những minh chứng sống cho triết lý “nuôi dưỡng nhân viên thành lãnh đạo” của tác giả.