Cinque Terre

Trở thành người lãnh đạo hiệu quả

Tác giả :
Thể Loại : Tiểu Thuyết Trung Quốc
PDF Đọc Online


Giới thiệu

“Trở thành người lãnh đạo hiệu quả” là cuốn cẩm nang quý báu dành cho những ai muốn nâng cao kỹ năng lãnh đạo và trở thành nhà quản lý xuất sắc. Trong cuốn sách này, tác giả Jason Jennings đã tổng hợp các nguyên tắc, kỹ thuật lãnh đạo thiết thực và hiệu quả từ những trường hợp thực tế thành công. Người đọc sẽ được khám phá những đặc điểm không thể thiếu của một nhà lãnh đạo tài ba như năng lực truyền cảm hứng, giao tiếp tốt, tính sáng tạo và khả năng thấu hiểu con người.

Cuốn sách “Trở thành người lãnh đạo hiệu quả” cũng hướng dẫn các chiến lược khích lệ và động viên nhân viên, chọn lựa và đào tạo nhân sự phù hợp, đánh giá hiệu quả làm việc một cách công bằng và xây dựng tinh thần đổi mới sáng tạo trong tổ chức. Các kỹ thuật như ủy quyền, lắng nghe và trao cơ hội cho nhân viên cũng được đề cập giúp người lãnh đạo tận dụng tối đa năng lực của đội ngũ.

Với lối hành văn sinh động và dẫn chứng dồi dào từ các tập đoàn thành công như PETCO, Cabela’s, Strayer, SAS, O’Reilly…, cuốn sách “Trở thành người lãnh đạo hiệu quả” của Jason Jennings chắc chắn sẽ mang lại nhiều bài học thực tiễn thiết thực và lý thú cho người đọc. Đây là người cố vấn tin cậy để mỗi nhà quản lý phát huy tối đa khả năng của mình, dẫn dắt đội ngũ đạt được nhiều thành công và vươn tới mục tiêu lớn hơn.

Tóm tắt nội dung sách

CHƯƠNG 1: ĐỪNG MỆNH LỆNH CỬA QUYỀN – HÃY LÃNH ĐẠO

  • Người lãnh đạo phải phục vụ nhân viên, trao quyền và động viên họ thay vì ra lệnh. Họ cần tìm hiểu và tận dụng điểm mạnh của từng cá nhân.
  • Quản lý tập trung vào việc tuân thủ quy tắc, còn lãnh đạo khích lệ người khác hoàn thành công việc.
  • Cần tránh những chuyện hoang đường và nhận thức sai lầm trong quản lý như: dựa vào lẽ thường, trưởng phòng là người biết mọi thứ, sử dụng hình phạt nặng, khen thưởng quá mức, cố theo quy tắc bạch kim.
Có thể bạn thích sách  Tùy Đường Diễn Nghĩa

CHƯƠNG 2: NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT NGƯỜI LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG

Bao gồm: có tiêu chuẩn đạo đức cao, làm gương, hiểu mục tiêu, tự động viên, giao tiếp tốt, kiểm soát cảm xúc, tích cực, hợp tác, tiếp thu ý tưởng, nhận biết ưu điểm người khác, giao và chịu trách nhiệm, quản lý thời gian, sáng tạo, có tầm nhìn, hoàn thành công việc, không nản lòng. Một nhà quản lý cần quá độ từ người thực hiện sang người lãnh đạo, cân bằng giữa con người và quy trình, giữa động cơ và trách nhiệm, giao tiếp và huấn luyện để có kết quả.

CHƯƠNG 3: ĐỘNG VIÊN, KHÍCH LỆ NHÂN VIÊN

5 yếu tố khích lệ: nhìn nhận cá nhân, tự hào công việc, ý thức thuộc về, đối xử công bằng, cơ hội bày tỏ ý tưởng. Để khích lệ thành tích tốt cần hiểu tính cách, phát triển ưu điểm, tạo cơ hội, cho tham gia, lãnh đạo, đặt kỳ vọng cao.
Tiền và phúc lợi là yếu tố làm hài lòng chứ không phải động lực thúc đẩy. Cần kết hợp khen thưởng với các yếu tố phi tài chính như sự nhìn nhận, chăm chút, khen ngợi, truyền đạt phù hợp. Để khích lệ nhân viên yếu kém, cần phân tích nguyên nhân từ chọn nhầm người, giảm hiệu quả, nhàm chán hay tự mãn để có biện pháp phù hợp.

CHƯƠNG 4: TÌM VÀ CHỌN NHÂN SỰ CHO CÔNG TY

Cần phát triển đặc điểm công việc thực tế, tránh đòi hỏi quá cao so với yêu cầu. Việc chọn người từ nội bộ dễ nhưng hạn chế nguồn ứng viên, nên tìm cả từ bên ngoài. Khi phỏng vấn, tập trung vào công việc, chi tiết, đánh giá đặc điểm cá nhân của ứng viên. Tránh mắc 10 sai lầm phổ biến, đồng thời cung cấp thông tin về công việc, công ty cho họ. Sau phỏng vấn cần xác thực với người chủ cũ. Chọn người có vẻ ngoài, tự tin, lưu loát, chín chắn, thông minh… Tránh bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng hào quang. Tập trung vào thành tích, mẫu thành công của họ.

Có thể bạn thích sách  Sống

CHƯƠNG 5: NÂNG CAO HIỆU QUẢ LÀM VIỆC

Để chuẩn bị tốt cần kỹ năng, huấn luyện, dạy người, cố gắng, suy nghĩ. Người lãnh đạo cần thiết lập các tiêu chuẩn cụ thể, có thể đo lường, thực tế cho thành tích, dựa vào các kết quả then chốt (KRA). Cần phỏng vấn đánh giá hiệu quả thường xuyên, chính thức và phi chính thức. Đánh giá 360 độ từ cấp trên, đồng nghiệp, cấp dưới có lợi thế nhưng cũng có hạn chế nhất định. Cách tiến hành phỏng vấn hiệu quả là chuẩn bị, xây dựng quan hệ, liên hệ hoàn cảnh, khôi phục hiệu quả, tái đảm bảo, giữ chân, nhắc lại, quở trách và loại bỏ nếu cần.

CHƯƠNG 6: TỰ TIN GIAO VIỆC VÀ TRAO QUYỀN

Người lãnh đạo cần trao quyền và chịu trách nhiệm về kết quả. Bước chuẩn bị quan trọng là chọn đúng người, xác định sự cần thiết huấn luyện, ảnh hưởng lên công việc khác của họ.
Cần truyền đạt một cách hiệu quả, cho công cụ để hoàn thành, lập kế hoạch hành động, đề ra điểm kiểm soát, theo dõi, hỗ trợ khi cần, phân tích sau khi xong việc. Với nhóm, công việc nên giao và thảo luận chung, chia thành từng giai đoạn, giữ cho các thành viên cùng nắm thông tin.

CHƯƠNG 7: KHÍCH LỆ SỰ ĐỔI MỚI VÀ ÓC SÁNG TẠO

Tư duy sáng tạo có thể được phát triển. Một số cách khơi gợi óc sáng tạo là quan sát, biến cải, thay thế, loại bỏ… “Brainstorming” tạo không khí tự do nêu ý tưởng, tránh chỉ trích. Mở rộng vòng tay chào đón mọi ý tưởng mới thay vì cố chấp. Nên học hỏi từ đối thủ và các ngành nghề khác bằng cách “Xác định điểm chuẩn”. Khuyến khích nhân viên không ngừng sáng tạo. Cần chấp nhận rủi ro hợp lý, không sợ cam kết, dám bày tỏ bất đồng để sáng tạo, phát triển thành công từ thất bại.