Cinque Terre

Niềm tin thông minh

Tác giả :
Thể Loại : Tâm Lý - Kỹ Năng Sống
PDF Đọc Online


Giới thiệu

“Niềm tin thông minh” là một tác phẩm sâu sắc của Stephen R. Covey về tầm quan trọng của niềm tin trong cuộc sống cá nhân và công việc. Cuốn sách này khám phá một trong những nghịch lý lớn của xã hội hiện đại – mặc dù niềm tin là yếu tố thiết yếu cho sự thịnh vượng, năng lượng và hạnh phúc, thế giới ngày nay đang đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin trầm trọng.

Trong “Niềm tin thông minh”, Covey lập luận rằng con người thường rơi vào hai cực đoan – niềm tin mù quáng hoặc hoàn toàn mất niềm tin, cả hai lựa chọn này đều tiềm ẩn nhiều rủi ro và ngăn cản chúng ta tìm kiếm cơ hội để tăng thịnh vượng và hạnh phúc. Thay vào đó, ông đề xuất con đường thứ ba – niềm tin thông minh, kết hợp sự phân tích thực tế với khuynh hướng tin tưởng, giúp mở rộng niềm tin một cách thích hợp, giảm thiểu rủi ro và nâng cao cơ hội.

Xuyên suốt cuốn “Niềm tin thông minh”, Covey cung cấp các chiến lược và nguyên tắc thực tế để xây dựng và phục hưng niềm tin từ cá nhân đến tổ chức. Từ tuyên bố ý định rõ ràng, giữ đúng lời hứa, đến tiên phong mở rộng niềm tin với người khác, tác giả minh họa làm thế nào để trở thành một người đáng tin cậy và truyền cảm hứng niềm tin xung quanh mình.

Với phong cách viết sinh động và dẫn chứng thực tế từ nhiều lĩnh vực khác nhau, “Niềm tin thông minh” trở thành một hướng dẫn quý báu cho bất kỳ ai mong muốn xây dựng thành công và mối quan hệ bền vững dựa trên nền tảng niềm tin. Cuốn sách này cung cấp những hiểu biết sâu sắc để mỗi người có thể đóng góp vào sự phục hưng niềm tin trong xã hội, mang lại lợi ích to lớn về sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui cho bản thân và cộng đồng.

Tóm tắt nội dung cuốn Niềm Tin Thông Minh của Stephen Covey

Chương 1: MỘT NGHỊCH LÝ LỚN

Thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng, ảnh hưởng sâu rộng đến sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui của xã hội. Tuy nhiên, vẫn có những cá nhân, tổ chức đi ngược lại xu hướng này, tận hưởng lợi ích to lớn từ việc xây dựng niềm tin và truyền cảm hứng niềm tin đến nhiều người khác. Đó chính là sự phục hưng của niềm tin.

Chương 2: NIỀM TIN MÙ QUÁNG HAY MẤT NIỀM TIN

Hầu hết chúng ta có xu hướng nhìn thế giới qua 2 cặp kính: niềm tin mù quáng hoặc mất niềm tin. Cả hai cách nhìn này đều tiềm ẩn nhiều rủi ro, cản trở chúng ta tìm thấy những cơ hội và mối quan hệ để gia tăng sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui.

Chương 3: LỰA CHỌN TỐI ƯU THỨ BA: “NIỀM TIN THÔNG MINH”

Giải pháp không phải niềm tin mù quáng hay mất niềm tin, mà là niềm tin thông minh (smart trust) – kết hợp khuynh hướng tin và sự phân tích để mở rộng niềm tin theo cách tối ưu, giảm thiểu rủi ro và gia tăng cơ hội.

Có thể bạn thích sách  36 Kế Ứng Dụng Trong Kinh Doanh Và Cuộc Sống

Chương 4: HÀNH ĐỘNG 1: CHỌN TIN VÀO NIỀM TIN

Tin vào niềm tin không chỉ là tín điều đẹp đẽ mà là hệ điều hành chi phối các quyết định và hành vi hàng ngày của con người, tạo nên sự khác biệt to lớn trong đời sống cá nhân và công việc. Chúng ta có thể phát triển niềm tin từ chính những định kiến ban đầu.

Chương 5: HÀNH ĐỘNG 2: BẮT ĐẦU VỚI CHÍNH MÌNH

Hành động niềm tin thông minh thứ hai này đòi hỏi sự tín nhiệm cá nhân và tổ chức, thể hiện qua tính cách và năng lực. Việc tạo dựng sự tín nhiệm đối với khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư và chính từng quốc gia luôn là một cơ hội và thách thức liên tục.

Chương 6: Tuyên bố ý định của bạn và giả định tích cực ở người khác

Tuyên bố ý định là phát ra tín hiệu hành vi bản thân đến người khác, nói cho họ biết bạn định làm gì và tại sao. Điều này thường mang lại hiệu quả. Có 2 phần: tuyên bố ý định của mình và giả định ý định tích cực ở người khác.

Có 2 mặt để tuyên bố ý định hiệu quả: nói rõ cái gì (what) và tại sao (why). Nhiều người chỉ làm tốt mặt thứ nhất mà quên mặt thứ hai. Chia sẻ lý do đằng sau ý định sẽ tạo sự khác biệt sâu sắc trong cách người khác diễn giải và lý giải hành vi của bạn.

Tuyên bố ý định nhân hiệu quả công việc lên nhiều lần bằng cách tạo bối cảnh, truyền cảm hứng, sự trung thực và minh bạch. Khi không tuyên bố ý định, ta để người khác suy đoán hoặc áp đặt ý định của họ lên hành vi của mình, dẫn đến những phán xét và quyết định dựa trên thông tin không chính xác.

Động cơ quan trọng hơn cả. Động cơ tốt nhất để xây dựng niềm tin là sự quan tâm chăm sóc, động cơ tệ nhất là tính tư lợi. Điều quan trọng là tuyên bố ý định chân thực và minh bạch.

Tuyên bố ý định còn thể hiện qua lời phát biểu về mục đích, sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi của các tập đoàn, công ty, tổ chức. Nó cho mọi người cơ sở đáng tin cậy để phán đoán đúng đắn.

Giả định ý định tích cực ở người khác cũng giúp xây dựng niềm tin, vì người khác không muốn ta giả định xấu về họ. Khi ta không có tuyên bố ý định rõ ràng thì tốt nhất nên giả định ý định tích cực nơi người khác. Điều này tạo động lực mở ra nhiều khả năng mới, giúp họ đem hết khả năng ra phục vụ.

Có thể bạn thích sách  Tổ Chức Công Việc Gia Đình

Chương 7: Làm những gì mình nói

Hành động quan trọng như tuyên bố ý định để xây dựng niềm tin. Nếu nói không đi đôi với làm thì mọi nỗ lực sẽ vô ích. Có 4 khả năng kết hợp giữa nói và làm:

1. Nói ít làm ít: Hứa dưới mức trung bình, không tạo hy vọng cũng không xây dựng niềm tin.
2. Nói nhiều làm ít: Hứa nhiều nhưng làm ít, phá hủy niềm tin nhanh chóng.
3. Nói ít làm nhiều: Hứa vừa phải nhưng làm hơn kỳ vọng, xây dựng niềm tin từ từ.
4. Nói nhiều làm nhiều: Hứa nhiều và làm hơn kỳ vọng, xây dựng niềm tin nhanh nhất.

Sự kết hợp nói/làm truyền cảm hứng niềm tin lớn và tạo ra sự thịnh vượng, năng lượng, niềm vui ở khắp mọi nơi.

Nếu không thể làm những gì đã hứa vì hoàn cảnh thay đổi, cần khôn ngoan trong hứa hẹn, chỉ cam kết những gì có thể hoàn thành. Nếu không thể làm, phải thông tin kịp thời và minh bạch. Chìa khóa là thiết lập mối quan hệ niềm tin.

Làm những gì mình nói tạo ra uy tín và thương hiệu, yếu tố then chốt cho sự thành công của cá nhân và tổ chức. Niềm tin là chìa khóa của uy tín công ty cũng như cá nhân.

Làm những gì mình nói cũng xây dựng niềm tin với chính bản thân mình. Khi đã có niềm tin vững chắc vào bản thân, ta sẽ dễ mở rộng niềm tin tới người khác hơn.

Không làm những gì mình nói không chỉ là cách nhanh nhất phá hủy niềm tin mà còn để khôi phục niềm tin khi nó bị mất đi. Ta cần hành động để chứng minh lời nói của mình.

Chương 8: Tiên phong mở rộng niềm tin

Có 3 lý do chính giải thích tại sao mở rộng niềm tin là thông minh:

1. Nó tạo ra nhiều kết quả tốt đẹp. Ví dụ cải thiện thành tích kinh doanh, giảm tỷ lệ nghỉ việc, tăng sự hài lòng của nhân viên. Tin tưởng người khác là hình thức khích lệ cao nhất.

2. Nó gia tăng năng lực con người vì truyền cảm hứng cho họ làm tốt nhất có thể để xứng đáng với niềm tin. Kết quả của họ lại tạo thêm niềm tin, cho phép mở rộng niềm tin nhiều hơn nữa.

3. Niềm tin lại tạo ra niềm tin. Khi ta cho đi niềm tin, người khác có xu hướng đáp lại, tạo nên vòng lặp hướng lên.

Các nhà lãnh đạo hiệu quả tiên phong mở rộng niềm tin để tăng sự ảnh hưởng. Đây cũng là công việc chính của người lãnh đạo. Phải vượt qua quá trình ra quyết định xem có nên mở rộng niềm tin hay không, nếu có thì ở mức độ nào và điều kiện gì. Đó là sự kết hợp giữa khuynh hướng tin và phép phân tích cơ hội, rủi ro, sự đáng tin cậy.

Có thể bạn thích sách  Hãy để mọi chuyện đơn giản

Các tổ chức thành công mở rộng niềm tin tới khách hàng, nhân viên, đối tác để thu được lợi ích lớn về hiệu quả kinh doanh, sự gắn kết và năng lực làm việc.

Niềm tin cũng rất quan trọng trong các mối quan hệ cá nhân. Chất lượng các mối quan hệ tác động mạnh đến cả hạnh phúc lẫn sức khỏe của con người.

Văn hóa niềm tin cao đầy ý nghĩa có sức mạnh phi thường. Nó mang lại sự tự do thể hiện bản thân, sự chủ động và tốc độ hoàn thành công việc vượt trội để tạo ra sự thịnh vượng, năng lượng và niềm tin lớn hơn.

Niềm tin cao đặc biệt quan trọng trong các vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Dù không đảm bảo cứu vãn được chiến lược tồi, nhưng niềm tin thấp chắc chắn làm đổ vỡ chiến lược tốt.

Khi lãnh đạo tiên phong mở rộng niềm tin một cách khôn ngoan, họ sẽ thay đổi hành vi, tạo nên văn hóa niềm tin cao cho toàn tổ chức.

Những người mở rộng niềm tin thông minh truyền cảm hứng cho người khác làm điều tương tự. Các hành động như vậy để lại một “di sản niềm tin” giúp gia tăng sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui cho nhiều thế hệ.

Chương 9: Phục hưng niềm tin

Cách một quốc gia như Colombia đã vực dậy niềm tin trong hơn một thập kỷ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Alvaro Uribe, được truyền cảm hứng bởi các cá nhân như Pedro Medina và Oscar Morales, cho thấy sức mạnh của niềm tin.

Giờ đây, trong thế giới ngày càng phẳng, kết nối chặt chẽ và minh bạch, niềm tin trở thành loại tiền tệ mới, là thứ giúp mọi thị trường vận hành. Mỗi cá nhân đều có vòng ảnh hưởng riêng để thiết lập, mở rộng và phục hưng niềm tin.

Để trở thành một phần của sự phục hưng niềm tin, từng người có thể “tự nâng mình lên” thông qua 5 hành động:

1. Chọn tin vào niềm tin, vào điều tốt đẹp nó mang lại.

2. Bắt đầu từ chính mình, trở thành người đáng tin cậy.

3. Tuyên bố ý định và giả định tích cực ở người khác.

4. Nói và làm những gì mình nói, giữ lời hứa.

5. Tiên phong mở rộng niềm tin thông minh tới người khác.

Khi lựa chọn làm chủ niềm tin thông minh, mỗi người sẽ gặt hái được sự thịnh vượng, năng lượng và niềm vui ngày một nhiều hơn cho bản thân và những người xung quanh.