Cinque Terre

Elon Musk – Từ ước mơ đến hành trình quá giang vào Dải Ngân Hà

Tác giả :
Thể Loại : Kinh Tế - Quản Lý
PDF Đọc Online


Giới thiệu Elon Musk: Cuộc Đời Một Huyền Thoại Công Nghệ Đương Đại

Trong thế giới công nghệ đầy biến động, chỉ có một người có thể tự tin đặt ra những mục tiêu táo bạo như định cư trên Sao Hỏa hay thay đổi cả nền công nghiệp vận tải toàn cầu. Đó chính là Elon Musk – nhà sáng lập của Tesla và SpaceX – người đàn ông mà báo chí thường gọi bằng tên hiệu “Siêu Nhân”.

Cuốn sách mới “Người Ta Gọi Tôi Là Siêu Nhân” sẽ đưa bạn đọc trên một hành trình phi thường qua cuộc đời kỳ lạ và thành công không tưởng của Elon Musk. Từ tuổi thơ gian nan ở Nam Phi cho đến lần thành lập Internet đầu tiên là Zip2, rồi sự trỗi dậy và sụp đổ của PayPal, tác giả sẽ mô tả chi tiết chuỗi sự kiện định hình nên tham vọng của nhà lãnh đạo công nghệ này.

Cuốn sách sẽ cho bạn cái nhìn sâu sắc về cuộc đời công dân và cá tính táo tợn của Musk, người đã gần như trở thành tân gia vì quyết tâm đẩy Tesla và SpaceX vượt qua khủng hoảng tài chính ở những ngày đầu thành lập. Bạn sẽ được kể về hành trình khó khăn để chế tạo chiếc xe điện đầu tiên Tesla Roadster cũng như những lần thất bại liên tiếp của SpaceX trong việc phóng thành công tên lửa Falcon 1.

Nhưng cũng chính niềm đam mê cháy bỏng, quyết tâm sắt đá và khả năng bứt phá ranh giới công nghệ đã giúp Musk đưa Tesla vươn lên thành nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới, trong khi SpaceX đã gây dựng được vị thế nhà cung cấp không gian tin cậy cho NASA. Cuốn sách mô tả chi tiết cách Tesla đạt đến những bước đột phá với Model S và kế hoạch Gigafactory, còn SpaceX thì trở thành công ty đầu tiên tái sử dụng thành công tên lửa đẩy.

Bằng giọng văn cuốn hút, tác giả đã khắc họa chân thực chân dung của một huyền thoại công nghệ đương đại – người đàn ông thách thức giới hạn và xây dựng tương lai theo đúng cách mình lựa chọn. “Người Ta Gọi Tôi Là Siêu Nhân” là câu chuyện truyền cảm hứng về khát vọng, nghị lực và sự bất khuất của con người mà ai cũng nên đọc ít nhất một lần trong đời.

Tóm tắt sách Elon Musk – Từ ước mơ đên hành trình quá giang và Dải Ngân Hà

Chương 1: Cuộc đời thần kỳ của Elon Musk

Chương này mở đầu bằng cách giới thiệu Elon Musk – một doanh nhân kỳ lạ và tài năng với những tham vọng lớn lao về việc thay đổi thế giới. Nó kể về tuổi thơ khắc nghiệt của Musk ở Nam Phi, nơi anh bị bắt nạt và lạc lõng vì sở thích đọc sách và khoa học. Chương cũng đề cập đến di sản gia đình đầy phiêu lưu mạo hiểm của Musk với ông ngoại là một phi công dũng cảm.

Từ nhỏ, Musk đã say mê công nghệ và lập trình máy tính. Ở tuổi 12, anh đã viết một trò chơi điện tử đầu tiên được xuất bản. Sau khi lớn lên, Musk quyết định rời Nam Phi để đến Canada, nơi anh học ở Queen’s University và Penn University. Tại đây, Musk phát triển niềm đam mê về năng lượng sạch và tham vọng trở thành một doanh nhân đột phá.

Có thể bạn thích sách  Ceo Và Hội Đồng Quản Trị

Vào năm 1995, khi mới 24 tuổi, Musk đã thành lập công ty Internet đầu tiên Zip2 cùng với em trai Kimbal. Chương này chi tiết quy trình khởi nghiệp gian nan của Zip2 và cách nó trở thành một công ty thành công, sau đó được bán lại cho Compaq với giá 307 triệu đô la, mang về cho Musk 22 triệu đô la.

Chương 2: Paypal và những thăng trầm

Chương này tập trung vào dự án Internet tiếp theo của Musk là X.com, tiền thân của Paypal. Nó kể chi tiết về quá trình gây dựng và đấu tranh để duy trì tồn tại của X.com trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với đối thủ Confinity.

Chương cũng mô tả cách X.com và Confinity phải hợp nhất, dẫn đến sự ra đời của PayPal và việc Musk trở thành cổ đông lớn nhất. Tuy nhiên, những bất đồng nội bộ đã dẫn đến một cuộc đảo chính bất ngờ, khiến Musk bị loại khỏi vị trí lãnh đạo của PayPal.

Dẫu vậy, thương vụ bán PayPal cho eBay với giá 1,5 tỷ đô la đã mang về cho Musk 180 triệu đô la sau thuế. Chương cũng đề cập đến những thăng trầm cảm xúc của Musk trong quá trình này, bao gồm cả nỗi đau mất con trai sơ sinh khi PayPal vừa được thành lập.

Chương 3: Khát vọng vũ trụ

Sau thành công của PayPal, chương này tập trung vào giấc mơ định cư vũ trụ của Musk và sự ra đời của SpaceX. Nó kể về cách Musk gia nhập Hội Hỏa tinh và những nỗ lực ban đầu của ông để gửi đàn chuột lên Sao Hỏa. Chương cũng mô tả chi tiết chuyến đi vô vọng của đoàn người Musk tới Nga để mua tên lửa đã qua sử dụng với ngân sách hạn hẹp.

Sau nhiều nghiên cứu, Musk quyết định rằng chính anh và công ty mới SpaceX mới có thể tự chế tạo tên lửa với chi phí rẻ hơn. Với 100 triệu đô la từ số tài sản cá nhân, Musk đã thành lập SpaceX tại Los Angeles vào năm 2002, mở đầu cho một hành trình táo bạo.

Chương 4: Thử nghiệm tên lửa

Chương này tập trung vào quá trình phát triển tên lửa Falcon 1 đầu tiên của SpaceX. Nó mô tả chi tiết cách Musk tuyển dụng các kỹ sư tài năng, thiết kế động cơ Merlin và Kestrel, cũng như xây dựng cơ sở thử nghiệm tên lửa riêng tại Texas.

Chương cũng đi sâu mô tả các quá trình phức tạp trong việc chế tạo tên lửa, từ đúc phần cứng đến lập trình phần mềm. Nó kể lại những lần phóng thử nghiệm đầu tiên thất bại của Falcon 1, những lỗi kỹ thuật đau đầu phải khắc phục về động cơ, thân tên lửa và hệ thống đốt cháy.

Cuối cùng, sau nhiều nỗ lực, SpaceX đã thành công vào tháng 3/2007 khi Falcon 1 phóng lên quỹ đạo thành công lần đầu tiên. Tuy nhiên, thử thách vẫn chưa kết thúc với vụ tai nạn nổ tên lửa chỉ vài phút sau khi phóng.

Có thể bạn thích sách  Đánh Bại Phố Wall

Chương 5: Dấn thân vào ngành công nghiệp ô tô

Chương này đánh dấu sự dịch chuyển sang câu chuyện về cách Musk trở thành nhà sản xuất ô tô bằng việc thành lập Tesla Motors. Nó giới thiệu về hai người đồng sáng lập Martin Eberhard và Marc Tarpenning, cùng với J.B. Straubel – một kỹ sư chế tạo xe điện bằng pin lithium-ion.

Chương miêu tả chi tiết quá trình phát triển ý tưởng, huy động vốn và tuyển dụng nhân tài cho Tesla vào năm 2004. Nó cũng mô tả nỗ lực đầu tiên trong việc chế tạo chiếc xe điện thể thao Roadster, bao gồm thiết kế, sản xuất nguyên mẫu và thử nghiệm ban đầu.

Chương cũng nhấn mạnh vai trò lãnh đạo ngày càng tăng của Musk, khi ông trở thành nhà đầu tư chính và giám sát chặt chẽ quá trình phát triển sản phẩm của Tesla.

Chương 6: Roadster gặp khó khăn

Chương này tập trung vào những thách thức nghiêm trọng mà Tesla phải đối mặt trong việc sản xuất đại trà chiếc Roadster và đưa nó ra thị trường.

Nó mô tả chi tiết những vấn đề về hệ thống truyền động không thể chịu được lực giật, chi phí sản xuất cao gấp nhiều lần so với dự kiến ban đầu, vấn đề với chuỗi cung ứng toàn cầu và sự chậm trễ trong việc giao hàng xe cho khách hàng.

Chương cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng nội bộ khi CEO đương thời Martin Eberhard bị sa thải, và Michael Marks được bổ nhiệm với kế hoạch bán lại Tesla. Nhưng Musk đã kiên quyết giữ lại công ty trong tay mình.

Musk đã phải tham gia sâu hơn vào việc điều hành Tesla, siết chặt chi phí, cắt giảm nhân sự và giám sát chặt chẽ mọi khâu sản xuất. Chương cũng nói về sự hy sinh to lớn của Musk khi phải bỏ ra gần hết tài sản cá nhân để cứu vãn Tesla trong giai đoạn khó khăn nhất.

Chương 7: Xuất thân và tuổi thơ

Musk sinh ra trong một gia đình ly hôn tại Pretoria, Nam Phi. Cha mẹ anh thường xuyên cãi nhau dữ dội, tạo cho Elon một tuổi thơ khó khăn. Từ nhỏ, anh đã thể hiện trí thông minh phi thường, say mê khoa học và công nghệ. Thời niên thiếu, Elon trải qua nhiều cảnh bắt nạt của bạn học vì thói kỳ cục, cô lập. Điều này khiến anh tự học các môn võ để tự vệ. Niềm đam mê đọc sách và khám phá công nghệ giúp Elon vượt qua tuổi thơ khó khăn.

Chương 8: Những năm tháng khởi nghiệp

Musk chuyển tới Canada ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông để tránh nghĩa vụ quân sự ở Nam Phi. Anh theo học ngành Vật lý tại Đại học Queen, rồi chuyển sang lập trình. Musk xin việc làm lập trình viên tại một ngân hàng vài năm trước khi sang Mỹ theo học Khoa học Vật lý Ứng dụng và Vật lý tại Đại học Pennsylvania. Năm 1995, Elon khởi nghiệp với Zip2, công ty phần mềm đường bộ đầu tiên, thu hút được vốn đầu tư. Zip2 sau đó bán lại với giá 307 triệu USD. Tiếp đó là sự ra đời của X.com (sau này là PayPal) và việc bán lại với 1,5 tỷ USD cho eBay.

Có thể bạn thích sách  Kinh Thánh Về Nghệ Thuật Lãnh Đạo

Chương 9: Cuộc khủng hoảng lần đầu

Sau thành công của PayPal, Musk quyết định dành số vốn khổng lồ để theo đuổi những ước mơ táo bạo: xây dựng ô tô điện và đưa con người lên sao Hỏa. Điều này dẫn đến sự ra đời của Tesla Motors và SpaceX. Giai đoạn đầu, cả hai công ty gần như đi vào ngõ cụt vì thiếu vốn trầm trọng. Tesla bị các nhà sản xuất ô tô nhạo báng còn SpaceX liên tiếp thất bại trong các lần phóng tên lửa đầu tiên. Musk cũng phải trải qua cuộc ly hôn éo le với vợ đầu, Justine. Anh gần như trở thành tân gia nghèo trong nỗ lực đẩy Tesla và SpaceX vượt qua khủng hoảng.

Chương 10: Chiếc xe điện đầu tiên – Tesla Roadster

Tesla quyết định phát triển mẫu xe thể thao điện đầu tiên mang tên Roadster để chứng minh khái niệm xe điện có thể thành công. Quy trình sản xuất Roadster trải qua nhiều khó khăn, thiếu hụt tài chính nghiêm trọng và rắc rối từ nhà cung cấp linh kiện. Musk phải tận dụng mọi mối quan hệ để huy động vốn tiếp tục dự án. Chiếc Roadster đầu tiên cuối cùng được xuất xưởng vào năm 2008 với giá khá cao nhưng nhận được nhiều lời khen từ các chuyên gia ô tô.

Chương 11: SpaceX và hành trình tới không gian

Trong khi Tesla đấu tranh với Roadster, SpaceX cũng liên tiếp thất bại với ba lần phóng tên lửa Falcon 1 đầu tiên. Sự cố kỹ thuật và thiếu hụt tài chính nghiêm trọng đẩy SpaceX tới bờ vực phá sản. Musk phải đầu tư gần hết tài sản cá nhân để giữ cho công ty tồn tại. Lần phóng thứ tư của Falcon 1 cuối cùng thành công vào năm 2008, giúp SpaceX nhận được hợp đồng lớn trị giá hàng tỷ USD với NASA để giao hàng lên Trạm vũ trụ. Đây là bước ngoặt quan trọng giúp SpaceX vượt qua khủng hoảng ban đầu.

Chương 12: Bước ngoặt của Tesla và SpaceX

Tesla huy động được một khoản vốn lớn từ nhà đầu tư và chính phủ, giúp công ty mua lại nhà máy lớn tại California để sản xuất mẫu xe sedan cao cấp Model S. Model S ra mắt thành công vào năm 2012, được đánh giá rất cao về thiết kế và công nghệ. Mặt khác, SpaceX tiếp tục phóng thành công tên lửa Falcon 9 và ký hợp đồng mới với NASA để đưa phi hành gia lên Trạm vũ trụ. Hai công ty bắt đầu có lãi và nhận được sự công nhận