Cinque Terre

Truyền Kỳ Mạn Lục – Nguyễn Du

Tác giả :
Thể Loại : Văn Học Việt Nam
EPUB MOBI PDFAZW3 Đọc Online


Truyền kỳ mạn lục (chữ Hán: 傳奇漫錄, nghĩa là Sao chép tản mạn những truyện lạ), là tác phẩm duy nhất của danh sĩ Nguyễn Dư (thường được gọi là Nguyễn Dữ), sống vào khoảng thế kỷ 16 tại Việt Nam. Đây là tác phẩm được Hà Thiện Hán viết lời tựa, Nguyễn Bỉnh Khiêm (thầy dạy tác giả) phủ chính, Nguyễn Thế Nghi,[1] dịch ra chữ Nôm, và đã được Tiến sĩ Vũ Khâm Lân (1702-?), đánh giá là một “thiên cổ kỳ bút”.

Truyền Kỳ Mạn Lục (Truyện kỳ lạ viết vặt) là một tập truyện ngắn bằng văn xuôi chữ Hán của Nguyễn Dữ, viết vào khoảng cuối thế kỷ XVI. Tác phẩm gồm 20 truyện, kể về những chuyện kỳ lạ, hoang đường xảy ra trong thời gian tác giả làm quan ở Đông Triều, Quảng Ninh.

Truyền Kỳ Mạn Lục được đánh giá là một tác phẩm văn học xuất sắc của Việt Nam, có giá trị về mặt văn học, lịch sử và tư tưởng. Tác phẩm đã góp phần quan trọng vào việc phát triển thể loại truyện ngắn Việt Nam.

Một số truyện tiêu biểu trong Truyền Kỳ Mạn Lục: Chuyện người con gái Nam Xương, Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, Chuyện Hoa Tiên, Chuyện Lục Vân Tiên, Chuyện Tống Trân Cúc Hoa,…

Có thể nói Truyền Kỳ Mạn Lục là một tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Tác phẩm ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người như: nhân hậu, vị tha, dũng cảm, tài trí. Đồng thời, tác phẩm cũng phê phán những thói xấu của con người như: tham lam, ích kỷ, lừa lọc.

Có thể bạn thích sách  Bất Khuất

Không chỉ thế, Truyền Kỳ Mạn Lục là một tác phẩm văn học có giá trị lâu dài. Tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và được nhiều người đọc yêu thích.

Tải PDF Truyền Kỳ Mạn Lục

Tải sách Truyền Kỳ Mạn Lục

Tải ebook Truyền Kỳ Mạn Lục