Cinque Terre

Những bài học của 7 tổng giám đốc thành công nhất nước Mỹ

Tác giả :
Thể Loại : Tâm Lý - Kỹ Năng Sống
PDF Đọc Online


Giới thiệu

“Những bài học của 7 tổng giám đốc thành công nhất nước Mỹ” là một tác phẩm đáng giá thu hút được sự chú ý của giới lãnh đạo doanh nghiệp. Cuốn sách này tập trung nghiên cứu các chiến lược quản trị vượt trội của 7 vị Tổng giám đốc hàng đầu, những người đã biến các công ty của mình trở thành những thương hiệu lừng lẫy, dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực kinh doanh tương ứng.

Tác giả Jeffrey A. Krames đã khéo léo khai thác những đặc điểm chung cốt lõi giúp các nhà lãnh đạo này toàn thắng, bao gồm khả năng lắng nghe khách hàng, xây dựng văn hóa học hỏi, tư duy theo hướng giải pháp toàn diện, đón đầu xu hướng thay đổi, khai thác tối đa trí tuệ tập thể và thiết lập môi trường làm việc hiệu quả. Điểm độc đáo là cuốn sách “Những bài học của 7 tổng giám đốc thành công nhất nước Mỹ” còn đi sâu phân tích những chiến lược riêng biệt đằng sau thành công của từng nhà quản trị.

Với cách trình bày súc tích, giàu thông tin thực tế và dễ tiếp thu, cuốn sách trở thành nguồn tham khảo đắc lực cho các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hiện đại. Nó sẽ giúp họ tiếp thu những bài học quý báu từ kinh nghiệm của các bậc thầy kinh doanh, ứng dụng vào công việc quản trị để đạt được những thành tựu cao nhất.

Sơ lược nội dung sách “Những bài học của 7 tổng giám đốc thành công nhất nước mỹ” Tác giả Jeffrey A.Krames

PHẦN 1: ĐIỀU GÌ GIÚP HỌ TRỞ NÊN NỔI TIẾNG?

7 vị Tổng giám đốc xuất chúng và những đặc điểm riêng của họ

Cuốn sách này tập trung vào 7 vị Tổng giám đốc thành đạt nhất, những người đã vận dụng sự sáng suốt và những ý tưởng của mình để xây dựng nên những công ty hàng đầu. 3 yếu tố quan trọng được dùng để lựa chọn các vị Tổng giám đốc này: công ty họ lãnh đạo phải dẫn đầu thị trường, chiến lược lãnh đạo phải trụ vững với thời gian, và họ phải có những đóng góp quan trọng cho kiến thức quản lý. 6 điểm tương đồng nổi bật của 7 vị này bao gồm: chú trọng đến thị trường và khách hàng, có khả năng truyền cảm hứng, hiểu tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm và giải pháp đi trước thời đại, áp dụng những ý tưởng hay bất kể nguồn gốc, và đóng góp cho kho tàng tri thức quản lý.

Có thể bạn thích sách  Phụ Nữ Thông Minh Không Ở Góc Văn Phòng

PHẦN 2: XÁC ĐỊNH CHIẾN LƯỢC CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT

Chương 1: COI KHÁCH HÀNG LÀ TRỌNG TÂM TRONG MÔ HÌNH KINH DOANH – Michael Dell

Michael Dell đã dựa trên việc lắng nghe khách hàng để xây dựng Dell trở thành công ty máy tính hàng đầu thế giới. Ông chú trọng mô hình kinh doanh trực tiếp, sản xuất theo đơn đặt hàng, loại bỏ trung gian để có được phản hồi trực tiếp từ khách hàng. Dell còn tổ chức công ty theo các phân khúc khách hàng, giúp đáp ứng nhu cầu của từng nhóm một cách tốt nhất. Bài học rút ra là phải luôn đặt khách hàng làm trung tâm, tận dụng công nghệ để hiểu rõ nhu cầu của họ và không bỏ qua tiềm năng của các khách hàng mới.

Chương 2: TẠO LẬP MỘT TỔ CHỨC HỌC HỎI ĐÍCH THỰC – Jack Welch

Jack Welch đã biến GE từ một tập đoàn trì trệ thành một trong những doanh nghiệp năng động và có giá trị nhất thế giới. Ông chú trọng xây dựng một nền văn hóa học hỏi, nơi mọi người không ngừng tiếp thu ý tưởng mới từ mọi nguồn. Welch loại bỏ tầng lớp quản lý cồng kềnh, khuyến khích sự cởi mở và tin tưởng lẫn nhau, chú trọng vào tốc độ và sự linh hoạt. Ông cũng truyền bá các nguyên tắc và sáng kiến để củng cố văn hóa học tập trong toàn công ty. Bài học từ Welch là phải kiên trì và từng bước trong việc xây dựng văn hóa học hỏi, đồng thời luôn truyền đạt rõ cam kết của lãnh đạo và gắn việc học tập vào các chính sách khen thưởng.

Có thể bạn thích sách  Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan
Chương 3. CHÚ TRỌNG VÀO GIẢI PHÁP – Lou Gerstner

Lou Gerstner đã cứu IBM khỏi bờ vực phá sản bằng cách chuyển hướng công ty từ sản xuất phần cứng sang cung cấp các giải pháp tích hợp phần cứng, phần mềm và dịch vụ, dựa trên nhu cầu của khách hàng. Ông đưa IBM trở lại với thị trường bằng cách lắng nghe khách hàng, tập trung vào các dịch vụ và giải pháp Internet. Gerstner cũng mạnh dạn đầu tư cho R&D ngay cả trong thời kỳ khó khăn. Bài học rút ra là phải luôn theo dõi sát sao những thay đổi của ngành và sẵn sàng thay đổi mô hình kinh doanh khi cần thiết. Cần tư duy theo hướng giải pháp chứ không chỉ bán sản phẩm đơn thuần, và phải đầu tư cho tương lai thay vì cắt giảm R&D khi gặp khó khăn.

Chương 4. CHUẨN BỊ CHO MỘT CUỘC CẢI BIẾN LỚN LAO

– Andy Grove, đồng sáng lập Intel, đã phải đưa ra quyết định khó khăn khi công ty đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng Nhật Bản.
– Grove đã quyết định rút khỏi mảng sản xuất chip nhớ và tập trung vào chip vi xử lý, là bước ngoặt giúp Intel trở thành hãng công nghệ hàng đầu.
– Grove nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện “những thời điểm bước ngoặt chiến lược”, khi tổ chức phải đối mặt với các thay đổi mang tính đột phá.

Chương 5. KHAI THÁC TIỀM NĂNG TRÍ TUỆ CỦA TẤT CẢ NHÂN VIÊN

– Bill Gates tin rằng việc chia sẻ tri thức giữa các nhân viên sẽ giúp phát huy tiềm năng tri thức của tổ chức.
– Microsoft dựa vào nền tảng chia sẻ thông tin mở để thu thập các ý tưởng từ nhân viên ở mọi cấp.
– Gates nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa thông tin và xây dựng hệ thống “bộ nhớ chung” cho phép nhân viên dễ dàng tiếp cận tri thức của tổ chức.

Có thể bạn thích sách  Bạn Thật Sự Có Tài!
Chương 6. TẠO DỰNG NỀN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP DỰA TRÊN HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

– Herb Kelleher, nhà sáng lập Southwest Airlines, cho rằng văn hóa là tài sản không thể thay thế của doanh nghiệp.
– Southwest chú trọng tuyển dụng những nhân viên có thái độ làm việc tích cực phù hợp với văn hóa công ty.
– Kelleher xây dựng môi trường làm việc thoải mái và coi trọng các giá trị vô hình như tinh thần đồng đội.

Chương 7. HỌC HỎI ĐỐI THỦ CẠNH TRANH NHƯNG VẪN TRUNG THÀNH VỚI QUAN ĐIỂM CỦA MÌNH

– Sam Walton, người sáng lập Walmart, thường xuyên nghiên cứu các đối thủ để học hỏi và áp dụng vào hoạt động của Walmart.
– Walmart trung thành với chiến lược bán giá rẻ, tập trung vào các thị trấn nhỏ, và đầu tư mạnh vào hệ thống công nghệ thông tin.
– Walton và Walmart đã tạo nên cuộc cách mạng trong ngành bán lẻ, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.