Cinque Terre

Khi Rồng Muốn Thức Dậy

Tác giả :
Thể Loại : Khác
PDF Đọc Online


Giới thiệu

Sau thành công của cuốn sách kinh điển “Đánh thức con Rồng ngủ quên” được đông đảo bạn đọc đón nhận năm 2000, TS. Phạm Đỗ Chí và GS. Trần Nam Bình cùng đồng nghiệp tiếp tục cho ra mắt tác phẩm mới có tên “Khi rồng muốn thức dậy” vào năm 2011. Đây không chỉ là cuốn sách tiếp nối đóng góp những ý tưởng, giải pháp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, mà còn đánh dấu bước chuyển giao nỗ lực từ thế hệ đi trước sang thế hệ kế tiếp các nhà kinh tế trẻ tài năng, đầy nhiệt huyết và tâm huyết.

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc khủng hoảng tài chính, các tác giả đã dày công tập hợp đóng góp của đông đảo đại diện cho giới kinh tế học trong và ngoài nước, phân tích những hạn chế và tồn tại của mô hình phát triển trước đây, đồng thời đề xuất những điều chỉnh mới mẻ về định hướng chính sách để ổn định tình hình kinh tế vĩ mô. Quan trọng hơn, cuốn sách cũng chỉ ra lộ trình thay đổi mô hình phát triển nhằm thực hiện tăng trưởng bền vững cho Việt Nam trong 10 năm tới.

Với đội ngũ tác giả gồm những nhà kinh tế có uy tín lẫn thế hệ trẻ triển vọng, các bài viết trong cuốn sách được trình bày gọn gàng, súc tích nhưng vẫn nhấn mạnh tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Nội dung cuốn sách được chia làm 4 phần chính, tập trung giải quyết các vấn đề then chốt:

Có thể bạn thích sách  Giàu từ chứng khoán

Phần đầu mở đầu bằng việc tổng quan, phân tích thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2011, chỉ ra những mất cân đối và khó khăn đang đè nặng. Trên cơ sở đó, các tác giả đề xuất những biện pháp tổng thể, toàn diện để ổn định kinh tế vĩ mô, định hướng phát triển bền vững, đồng thời phân định rõ ràng hơn sự vận hành song hành của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Phần hai có tính hướng nội bụng, nhìn lại kinh nghiệm 20 năm đổi mới và phân tích kỹ lưỡng chính sách điều hành trong giai đoạn 5 năm 2006-2010 vừa trải qua. Trên cơ sở đánh giá tác động của từng chính sách về tài khóa, tiền tệ, tỷ giá, lãi suất… các tác giả đề xuất những điều chỉnh cụ thể cần được áp dụng trong năm 2011 và thời gian tới để ổn định, đưa nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng.

Phần ba đi sâu nghiên cứu những tư duy mới, tìm kiếm mô hình kinh tế mới phù hợp để thay thế mô hình phát triển cũ đã bị đánh giá là phụ thuộc, lệch lạc quá nhiều vào nguồn vốn đầu tư công và FDI, khai thác tài nguyên. Các tác giả khẳng định tầm quan trọng của việc đổi mới tư duy, đề xuất chiến lược đầu tư theo chiều sâu, nâng cao vai trò kinh tế tư nhân để tăng hiệu quả nguồn vốn đầu tư (giảm hệ số ICOR), đồng thời khuyến khích sự chuyển hướng chú trọng vào thị trường nội địa để tạo đà phát triển bền vững cho nền kinh tế, hạn chế phụ thuộc vào nhu cầu thế giới.

Có thể bạn thích sách  Review Sách Tài Chính Cá Nhân Dành Cho Người Việt Nam

Phần cuối cùng của cuốn sách tập trung đề cập những khâu đình trệ, yếu kém của nền kinh tế cần được khơi thông và cải thiện như nông nghiệp nông thôn, vấn đề hộ nghèo, chất lượng giáo dục đại học, vấn đề đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trọng yếu thông qua mô hình hợp tác công-tư (PPP). Bên cạnh đó, các tác giả cũng không quên đề cập đến các vấn đề về y tế và an sinh xã hội với nhiều vấn đề bất cập cần được giải quyết.

Bên cạnh lời dẫn giới thiệu tâm huyết của Chủ biên Phạm Đỗ Chí, nội dung đáng chú ý trong cuốn sách chính là bài viết “Công chức trẻ cũng có gì hơn!” của tác giả Lê Trường. Đây là tâm tư thực tế, chân thực của một công chức trẻ đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn, gửi gắm niềm khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Điều này cũng chính là mục tiêu, động lực to lớn mà các tác giả hướng tới – khẳng định việc đề xuất những chính sách kinh tế phù hợp không chỉ nhằm giải quyết những vấn đề trước mắt, mà còn mang đến ước mơ tăng trưởng, nâng cao đời sống cho người dân Việt Nam trong một xã hội công bằng, thịnh vượng hơn.

“Khi rồng muốn thức dậy” đánh dấu sự chuyển giao trọng trách từ thế hệ các nhà kinh tế tiên phong sang thế hệ mới đầy nhiệt huyết và sức trẻ. Mặc dù người viết có thể từ tuổi 30 đến trên 80.

Có thể bạn thích sách  Những trào lưu mới trong xã hội Mỹ